Quy Trình Thi Công Sân Golf Đạt Tiêu Chuẩn

Trong lịch sử, đã có nhiều người chuyển từ chơi golf sang thiết kế và thi công sân golf. Những người đam mê với môn thể thao này muốn tìm hiểu không chỉ về kỹ thuật của trò chơi mà còn về tất cả các vấn đề liên quan đến nó. Người chơi golf ngày nay  hầu hết đều biết đến hai dạng sân chính là sân mini golf trong nhà và sân golf chơi 18 hố.

Quy Trình Thi Công Sân Golf

Khi đã có kế hoạch chi tiết của sân golf thì việc thi công sân golf sẽ được tiến hành. Quy trình thi công sân golf 18 hố bao gồm các bước sau:

Bước 1: Dọn mặt bằng

Cần phát quang và xác định vị trí khác nhau trong một đường golf sau khi các bản vẽ được thông qua (bản vẽ thiết kế bao gồm bản vẽ phối cảnh, bản vẽ kỹ thuật thể hiện cao độ, đào đắp và bản vẽ thi công chi tiết). Các vị trí này sẽ bao gồm các điểm phát bóng tee, vị trí các hố các, khu vực fairway và đặc biệt là khu vực green.

Giai đoạn dọn mặt bằng trung bình kéo dài từ 3 – 6 ngày, tùy vào thiết kế, diện tích hay phần putting green hoặc của các sân tập golf.

Bước 2: Đào đắp

Để tạo nên một sân golf ưng ý đòi hỏi những chuyên gia phải có nhiều kinh nghiệm. Việc giữ lại khu vực nào, đào hay đắp khu vực nào cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm của các chuyên gia. Khi thi công sân golf đơn vị các chuyên nghiệp và kinh nghiệm sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí đồng thời đáp ứng tiến độ hiệu quả nhất.

Bước 3: Định dạng sân golf

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình thi công sân golf. Ở giai đoạn này, người giám sát phải có kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống phát sinh khéo léo. Ngoài ra, người giám sát phải xử lý khéo léo các tình huống như:

  • Xử lý với những tảng đá lớn có trong lòng đất.
  • Xử lý vị trí dễ bị sạt, lở.
  • Xử lý khu vực nền yếu và vùng có đầm lầy.

Bước 4: Xây dựng hệ thống thoát nước xương cá

Xây dựng hệ thống thoát nước sân golf là một khâu rất quan trọng. Khi xây dựng hạng mục này, người thổ công cần chú ý, đảm bảo rằng không có úng nước dẫn đến cỏ úa, chết hàng loạt. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo nước không được thoát quá nhanh không giữ ẩm được cho cỏ khiến cỏ khó phát triển tốt.

Để xây dựng hệ thoát nước của sân golf, hiện có hai giải pháp phổ biến phải kể tới:

Phương pháp sử dụng ống nhựa và khoan lỗ dạng xương cá giúp thu nước và chuyển nước ra hệ thống thoát nước chính dễ dàng.

Phương pháp sử dụng các tấm nhựa dẻo hỗn hợp dạng gân được lắp bên dưới mặt cỏ giúp đưa nước đến ống chính và hệ thống thoát nước theo hình xương cá.

Việc sử dụng loại vật liệu nào hay đường kính ống là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào địa hình và độ dốc của sân.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống phun tưới cho sân

Hệ thống phun tưới đối với sân tập golf cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thi công sân golf. Ở bước này, chuyên gia chính cần đảm bảo:

  • Khảo sát, đánh giá nguồn nước, đảm bảo phân bố hợp lý khoảng cách từ trạm bơm đến các vòi phun.
  • Đảm bảo công suất, áp lực của trạm bơm.
  • Lựa chọn các nhà cung cấp thiết bị phun tưới chất lượng.

Bước 6: San cát

Ở giai đoạn này, bạn nên chọn loại cát phù hợp với cao độ và hạ nền đã có trước đó của sân. Công việc này yêu cầu một chuyên gia xử lý độ chính xác cao độ, đặc biệt là trên các không gian xanh. Cụ thể, một green đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo có sự chênh lệch của độ dốc đủ để cho người chơi tính toán hướng đánh cũng như lực đánh cần thiết.

Bước 7: Gieo trồng cỏ

Bạn cần lựa chọn các loại cỏ phù hợp với sân. Cỏ ở các sân golf hiện nay chủ yếu được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và được trồng theo công nghệ mới. Khi tiến hành gieo trồng cỏ, phải tuân thủ phương pháp gieo mà các bên cung cấp đã trực tiếp ươm, trồng.

Bước 8: Cắt cỏ theo tiêu chuẩn

Thời gian từ khi gieo hạt đến khi cỏ mọc là 3 – 4 tháng. Khi cỏ phát triển và dày hơn, nó phải được cắt theo tiêu chuẩn mới có thể đưa đường golf vào hoạt động.

Để có một sân golf ưng ý thì việc thiết lập một quy trình là vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến sự thành công của dự án. Do đó, trước tiên các nhà đầu tư cần phải làm là lựa chọn được đơn vị thi công chuyên nghiệp sau đó tiến hành trao đổi kỹ lưỡng giữa hai bên để công việc diễn ra suôn sẻ hơn.